THỰC PHẨM QUEN THUỘC GIÚP GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT VÀ HUYẾT ÁP

Không chỉ là loại thực phẩm có giá thành vừa phải, dễ tìm và trữ được lâu, đậu xanh cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bị tiểu đường và cao huyết áp.

Theo bác sĩ Lê Thị Thuý Hằng (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3), đậu xanh là thực phẩm nhiều dinh dưỡng, rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.

Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong hạt đậu xanh rất cao và đa dạng. Hạt chứa 14% nước, 23,4% protid, 2,4% lipid, 53,1% glucid, 4,7% cellulose, giàu vitamin nhóm B và các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt…

Hạt đậu xanh cũng giàu chất xơ, kali và magie giúp giảm nguy cơ huyết áp tăng cao, có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp. Nghiên cứu cũng chỉ ra một số protein có trong đậu xanh có thể ức chế hiệu quả hoạt động của các enzym giữ vai trò khiến huyết áp tăng một cách tự nhiên, từ đó cũng góp phần giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ.

Bên cạnh huyết áp cao, đậu xanh cũng là loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, nhờ có hàm lượng chất xơ và protein cao, giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu.

Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh có thể làm giảm đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Bác sĩ Hằng cũng nói thêm, theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát. Dù mang nhiều lợi ích nhưng những người có thân nhiệt tính hàn như tay chân lạnh thiếu lực, lưng chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng nên hạn chế ăn thường xuyên.

Đậu xanh cũng có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc thuốc nếu dùng chung, nên người đang dùng thuốc cũng nên hạn chế hoặc nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi dùng.

Ngoài ra, do thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh rất cao, người già và trẻ em không nên ăn quá nhiều để tránh khó tiêu.

Theo báo thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *